Spandex là gì, Elastane là gì? Khám phá về sợi vải có độ co giãn tốt nhất | MLGO

Blog 0 lượt xem

Spandex hay Elastane là một loại sợi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành dệt may hiện nay. Cũng như sợi tự nhiên, con người cũng sản xuất ra nhiều loại sợi nhân tạo để sử dụng cho quần áo, một trong số đó là Spandex.

Vì vậy Spandex là gì, Elastane là gì?? Spandex được sản xuất như thế nào? Ưu điểm là gì? Hãy cùng DANANGSALE khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Spandex là gì, Elastane là gì?

Spandex còn có tên gọi khác là Elastane, Lycra, đây là một loại sợi nhân tạo được sản xuất để thay thế chất liệu cao su. Đặc điểm nổi bật nhất của vải thun là có khả năng co giãn cực tốt, có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu.

Vải thun Elastane là gì?

Spandex là gì, Elastane là gì? Tìm loại vải co giãn tốt nhất.

Spandex và Elastane đều dùng để chỉ loại vải có độ co giãn và đàn hồi tốt. Spandex là một từ đảo ngữ của “Expansion” có nghĩa là giãn nở hoặc mở rộng, trong khi Elastane có nguồn gốc từ phiên âm của từ “Elastic” có nghĩa là co giãn. Thuật ngữ “Spandex” chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ trong khi “Elastane” được công nhận trên toàn thế giới.

Ở Bắc Mỹ, các loại vải này được gọi là Spandex, trong khi ở các khu vực Châu Âu, có các biến thể tên khác như: Elastane, Élasthanne (Pháp), Elastam (Ý), Elastano (Tây Ban Nha), Elastan (Đức) và Elastaan (Hà Lan). Riêng với tên gọi Lycra, nó được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia như Anh, Bồ Đào Nha, Ireland, Brazil, New Zealand, Australia, Argentina, Israel.

>>> Xem thêm: Sắm ngay quần áo tập yoga cao cấp để luyện tập hiệu quả hơn

Lịch sử ra đời và phát triển của sợi Spandex

Vải thun đã có từ thế chiến thứ hai. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đã đưa ra các giải pháp khác nhau để thay thế vật liệu cao su ngày càng hiếm trên toàn thế giới. Hai yếu tố chính thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu về sợi Spandex là:

READ  Hàng authentic là gì? Cách phân biệt hàng Auth và Fake | MLGO

 • Do nhu cầu về cao su trong chiến tranh là vô cùng lớn nên hầu hết các thiết bị xây dựng đều cần đến nguyên liệu này.
 • Do giá cao su thường xuyên biến động, cung không đủ cầu nên cần phải phát triển một giải pháp thay thế cao su để giải quyết cả hai vấn đề trên.

1940

Mục tiêu ban đầu của các nhà khoa học là phát triển một loại sợi đàn hồi bền dựa trên các polyme tổng hợp. Năm 1940, một số chất đàn hồi polyurethane đầu tiên được sản xuất. Những polyme này là một chất thay thế tốt cho cao su.

Lịch sử phát triển của spandex Elastane là gì

Cũng trong thời gian này, các nhà khoa học tại Du Pont đã sản xuất ra những polyme nylon đầu tiên. Những polyme nylon này rất cứng, vì vậy các nhà khoa học buộc phải làm việc chăm chỉ để có thể đàn hồi chúng. Cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các polyurethane khác có thể được sản xuất thành sợi mịn. Kể từ đó, họ tuyên bố rằng những vật liệu này rất hữu ích trong việc tạo ra các sợi nylon lớn hơn, có thể kéo dài được.

Năm 1952

Sợi spandex đầu tiên được sản xuất thử nghiệm bởi nhà khoa học Farbenfabriken Bayer. Ông là một nhà khoa học người Đức đã giành được bằng sáng chế của Đức cho phát minh của mình vào năm 1952.

Năm 1962

Năm 1962, nhà khoa học Du Pont hợp nhất với Công ty Cao su Hoa Kỳ để sản xuất sợi Spandex. Ông đã dùng tên Lycra để gọi loại vải này, đồng thời đặt tên cho thương hiệu của mình. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một công ty có quy mô lớn và dẫn đầu thế giới về sản xuất sợi Spandex. Và chúng đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp quần áo trên toàn thế giới.

>>> Xem thêm: Tham khảo những kiểu áo sơ mi công sở mới nhất năm 2021

Quy trình sản xuất vải thun

Quá trình sản xuất vải Spandex sẽ trải qua các công đoạn sau:

Bước 1: Tạo Prepolymer

Kéo khô là phương pháp tạo ra 94,5% sợi spandex thành phẩm trên thế giới hiện nay. Bước đầu tiên trong quá trình đó là tạo ra sợi tiền polyme. Glycol được trộn với Monomer Diisocyanate theo tỷ lệ 1: 2 trong bình phản ứng để tạo thành một chế phẩm propolymer.

quy trình sản xuất vải thun là gì elastane là gì

Bước 2: Tạo giải pháp kéo sợi

Các propolyme sẽ được phản ứng với diamine theo tỷ lệ 1: 1. Phản ứng này được gọi là phản ứng kéo dài dây chuyền.

Dung dịch thu được sau phản ứng sẽ được pha loãng với dung môi (DMAc) để tạo dung dịch spin. Việc pha loãng giúp làm cho dung dịch loãng hơn và dễ xử lý hơn, sau đó được bơm vào các tế bào tạo sợi.

Bước 3: Kéo sợi

Dung dịch kéo sợi được bơm vào máy quay hình trụ để tạo thành sợi spandex. Khi các sợi đi qua một máy quay, các sợi được đốt nóng với khí nitơ và dung môi hóa học để polyme lỏng phản ứng hóa học và tạo thành một sợi rắn.

Bước 4: Tạo một sợi Spandex

Khi sợi rời khỏi máy kéo sợi, nhiều sợi đặc sẽ tập hợp lại với nhau tạo thành sợi thun thành phẩm với độ dày mong muốn. Mỗi sợi thun sẽ chứa nhiều sợi nhỏ riêng lẻ.

Bước 5: Xử lý sợi

Sau khi có được sợi Spandex, người ta sử dụng Magie Stearate hoặc một loại Polymer khác để chặn sự kết dính giữa các sợi tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dệt. Cuối cùng, các sợi được đưa qua trục lăn đến ống chỉ và sau đó được dệt thành vải.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng

Sau khi các sợi Spandex được hoàn thành và cuộn vào ống chỉ, chúng sẽ trải qua bước cuối cùng là kiểm tra chất lượng sợi. Kiểm tra khả năng mở rộng và kích thước tiêu chuẩn. Nếu không phù hợp sẽ bị loại, chỉ sử dụng sợi đạt tiêu chuẩn.

các bước sản xuất sợi spandex là gì elastane

Vải thun được sản xuất ở đâu?

Vải thun (Elastane) được sản xuất bởi nhiều tập đoàn đa quốc gia khác nhau. Một số tập đoàn này, như Du Pont, thường có nhà máy ở hàng chục quốc gia khác nhau, nhưng những tập đoàn khác có thể đặt tại một quốc gia cụ thể.

Phần lớn, các nhà máy sản xuất vải trên thế giới được đặt tại Trung Quốc. Trước đây, hầu hết các loại vải này được sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng chi phí lao động giảm đã thúc đẩy việc sản xuất nhiều loại vải dệt sang Trung Quốc trong vài thập kỷ qua.

Ngành công nghiệp vải Spandex sẽ tiếp tục phát triển cho đến ít nhất là năm 2023 vì vẫn chưa có sản phẩm nào thay thế được.

>>> Xem thêm: Quần áo thu đông hàn quốc

Ưu nhược điểm của sợi spandex

Ưu và nhược điểm của Spandex là gì? Hãy cùng tìm chúng dưới đây:

Lợi thế

 • Tiện ích mở rộng tốt: Đây là ưu điểm nổi bật nhất của Spandex, nó có thể kéo dài nhưng vẫn khôi phục lại hình dáng ban đầu.
 • Độ bền cao: Sợi spandex có thể chịu được nhiệt độ cao, nó có thể chuyển đổi vải nhăn thành vải phẳng hoặc các hình dạng ổn định khác.
 • Một số lợi ích khác: Ngoài hai ưu điểm tuyệt vời trên, Elastane còn có các ưu điểm khác như nhẹ, mịn, mềm, dễ bay màu, không tích điện, chống mài mòn tốt, không bị xơ hay xoắn trên bề mặt vải, thích hợp để làm các loại quần áo.

Ưu và nhược điểm của spandex là gì elastane

Thiếu hụt hoặc khuyết

 • Khả năng thấm hút của sợi thun rất kém.
 • Vải thun không bền và nhanh hỏng khi sử dụng chất tẩy trắng.

Phân phối vải thun

Vải thun cotton

Đây là sự kết hợp giữa thun và cotton nên hoàn toàn kế thừa những đặc tính vốn có của 2 chất liệu này. Vải có ưu điểm là co giãn tốt, mềm và nhẹ. Ngoài ra, vải cũng ít bám bẩn, dễ bảo quản và sử dụng. Cotton Spandex thường được dùng để may áo thun hoặc áo thun.

Poly Spandex

Vải thun Poly hay còn gọi là Vải thun Nylon, sự kết hợp giữa poly và spandex tạo nên một loại vải thun mát, rất mềm và mát khi mặc. Vải có ưu điểm là co giãn tốt, có độ bóng nhẹ giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Ngoài ra, vải thun poly có trọng lượng nhẹ, bề mặt mịn, dễ bảo quản và sử dụng.

phân phối vải thun là gì elastane là gì

Vải len spandex

Vải len spandex cũng có khả năng co giãn cực tốt, có khả năng chống co rút và đủ mềm mại. Chúng thường được sử dụng để sản xuất quần áo thu đông.

Ứng dụng spandex

Nhờ những lợi ích mà vải Spandex được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thời trang, quần áo. Đặc biệt:

 • Được sử dụng để may quần áo như: quần áo bình thường, đồ thể thao, đồ bơi, đồ lót, đồ tắm, quần bó, chèo thuyền, người đi xe đạp, v.v.
 • Vải thun còn được dùng để sản xuất nẹp chỉnh hình, đệm vi sinh, găng tay, dây áo ngực, áo ghế, v.v.

ứng dụng spandex là gì elastane là gì

>>> Xem thêm: Chọn mua những mẫu trang trí nhà đẹp với giá cực rẻ tại đây

Làm thế nào để làm sạch và bảo trì

Vải thun không quá khó để vệ sinh và bảo quản, tuy nhiên cần lưu ý những điểm sau:

 • Để duy trì hình dạng và độ mềm dẻo tối đa của thun, chỉ nên giặt các sản phẩm làm từ chất liệu này bằng tay, sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
 • Tuyệt đối không vắt kiệt và không sấy bằng máy sấy. Thay vào đó, hãy chọn chế độ mát mẻ, thoáng mát để lau các loại vải thun.
 • Nên hạn chế ủi quần áo làm từ sợi elastane, nếu cần chỉ dùng nhiệt độ thấp và ủi nhanh. Không để bàn ủi ở một vị trí quá lâu vì sẽ làm vải bị hư hại nghiêm trọng.
 • Không nên áp dụng phương pháp giặt khô đối với chất liệu vải thun.

Với những thông tin về “spandex là gì, elastane là gì”, mọi người có thể biết và hiểu rõ hơn về loại vải thường được sử dụng hiện nay. Đây là loại vải có ứng dụng quan trọng, góp phần phát triển ngành dệt may.

Xem thêm


Cửa hàng Danangsale

Địa chỉ: 16 Nguyễn Sơn Hà, Q. Hải Châu, Dinas. Đà Nẵng

Đường dây trợ giúp: 0935.337.637 đ

Email: shopdanangsale@gmail.com

Trang web: https://danangsale.vn/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud