Vẽ Sketch Là Gì? Học Vẽ Sketch Như Thế Nào? Tư Vấn Chi Tiết | MLGO

Blog 0 lượt xem

Nếu bạn đang học thiết kế đồ họa hoặc Nhà thiết kế thời trang, bạn sẽ không lạ gì với thuật ngữ “Sketch Photo”. Tuy nhiên, đối với những người không được đào tạo bài bản thì rất khó để giải thích cặn kẽ Phác thảo là gì?? Tôi nên học vẽ phác thảo như thế nào?

Hiểu được những thắc mắc đó, trong bài viết dưới đây LUVINUS sẽ gửi đến các bạn những lý giải xung quanh cụm từ vẽ một bản phác thảo:

bản phác thảo

Vậy phác thảo là gì? Tại sao phác thảo lại có liên quan đặc biệt đến ngành thiết kế thời trang?

Phác thảo là gì?

Vẽ phác thảo là một trong những nghệ thuật đồ họa vẽ tay đơn giản. Thao tác phác thảo giống như bước đệm, là bước phác thảo cơ bản trước khi các họa sĩ và nhà thiết kế vẽ tác phẩm của riêng mình.

Về chuyên môn thiết kế, vẽ một bản phác thảo aka “Phác thảo ý tưởng”, “Phác thảo” (Tiếng Anh: sketch) là cách thể hiện bản phác thảo nhanh chóng, không trau chuốt nhưng nó vẫn có nhiệm vụ thể hiện tổng quan tác phẩm của bạn.

Một bản phác thảo thường phải bao gồm những điều cơ bản của tác phẩm chính như hình dạng tổng thể, chuyển động và cảm giác, cảm giác về khối lượng, chuyển động của ánh sáng và bóng tối, v.v.

bản phác thảo

Một kiểu phác thảo khá phổ biến trong ngành thiết kế thời trang

Khi yêu cầu các nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế vẽ bất kỳ tác phẩm nào của họ, họ sẽ yêu cầu bạn mô tả ý tưởng mong muốn và gửi cho bạn bản phác thảo. Lúc này, bản phác thảo tương tự như bản phác thảo, khi bạn đồng ý với định hướng này, các nhà thiết kế mới tiếp tục hoàn thiện tác phẩm như từng đường nét, chăm chút từng chi tiết chân đế của bản phác thảo, sáng tạo và cuối cùng là cho ra đời bản vẽ hoàn chỉnh nhất. .

Ký họa có thể được coi là một công đoạn không thể thiếu trong các công việc vẽ chuyên nghiệp như hội họa, truyện tranh, vẽ lãng mạn, vẽ chibi, thiết kế thời trang… Ký họa giúp người họa sĩ tìm ra những hình dung tổng quan và những chi tiết quan trọng của đồ vật, sự việc, v.v. Từ đó, mang đến sự hoàn thiện tốt nhất có thể cho sản phẩm cuối cùng.

Ký họa thường được làm bằng nhiều chất liệu như chì, mực, than, đất sét, sáp, v.v. Phổ biến nhất là các bản phác thảo bằng bút chì, than chì, phấn màu …

bản phác thảo

Bản phác thảo giúp các nghệ sĩ và nhà thiết kế có cái nhìn tổng quan về tác phẩm của họ ở trình độ sơ cấp nhất.

Làm thế nào để học vẽ phác thảo?

Để có thể tiếp cận với nghệ thuật vẽ tay, chắc chắn điều đầu tiên là bạn cần am hiểu về ký họa, thể hiện ý tưởng của mình. Phác thảo giúp bạn tìm ra cách áp dụng bản phác thảo đó trong bản vẽ chính. Trên thực tế, bạn có thể phác thảo trên giấy, trên máy tính hoặc trên các thiết bị chuyên dụng như bảng vẽ wacom …

READ  Ghé Ngay Top 5 Cửa Hàng Thú Cưng Biên Hòa Nổi Tiếng | MLGO

Trong phần này, LUVINUS sẽ chia sẻ với bạn một số cách để thực hiện điều đó học vẽ phác thảo cơ bản và có được một bản phác thảo đẹp.

#Đầu tiên. Chọn công cụ và vật liệu phù hợp

bản phác thảo

Chọn đúng công cụ và vật liệu là bước đầu tiên để tạo ra một bản phác thảo ưng ý

Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, sẽ rất khó để tạo ra những bức vẽ đẹp nếu sử dụng thiết bị kém chất lượng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ của riêng mình học vẽ phác thảo trong các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Hãy dành một số tiền và đầu tư vào một số công cụ đơn giản như:

 • Bút chì Class H: được coi là dòng bút chì cứng nhất, chuyên vẽ những nét vẽ thẳng, mảnh và không lem. Dòng bút chì này thường được dùng để vẽ kiến ​​trúc và nội thất. Dòng bút chì H thường bao gồm các đầu 8H, 6H, 4H và 2H (dòng 8H là cứng nhất, 2H là mềm nhất).
 • Bút chì Loại B: Đây là loại bút chì mềm nhất và thường được sử dụng để tạo các đường kẻ mờ hoặc để phác thảo màu. Đây là dòng bút chì yêu thích của những người đam mê nghệ thuật, đặc biệt là các nghệ sĩ. Trong khi học tập phác thảo thời trang Đừng quên sắm cho mình chiếc bút chì B này nhé. Dòng bút này cũng khá giống với phân bố H gồm 8B, 6B, 4B và 2B (8B là mềm nhất, 2B là cứng nhất)
 • Giấy mỹ thuật: Thực hành vẽ phác thảo trên giấy in thông thường cũng khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, giấy thông thường sẽ khá mỏng và dẫn đến kém. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại giấy mỹ thuật có họa tiết nhẹ để bức tranh có tổng thể đẹp nhất.

# 2. Chọn một đối tượng vẽ

bản phác thảo

Quyết định đối tượng vẽ là bước tiếp theo trong việc xây dựng một bản phác thảo hoàn chỉnh

Đối với những người mới bắt đầu, điều đó sẽ dễ dàng hơn với những hình ảnh và mẫu có sẵn. Đừng bắt đầu với những gì bạn tưởng tượng và những gì bạn có trong đầu. Khi bạn bắt đầu tập vẽ, hãy cố gắng vẽ những đồ vật hoặc những người xung quanh bạn yêu thích. Dành vài phút để phản ánh và phân tích đối tượng trước khi bắt đầu vẽ. Lưu ý những điều dưới đây:

 • Tìm nguồn sáng: xác định nguồn sáng sẽ giúp bạn vẽ đúng độ sáng và tối của đối tượng
 • Tìm kiếm chuyển động: có thể là chuyển động của vật thể thực hoặc một bức ảnh, nhận dạng chuyển động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng của bức ảnh của bạn.
 • Chú ý đến hình dạng chính của đối tượng: mỗi đối tượng sẽ hình thành từ sự kết hợp cơ bản của hình tròn, hình vuông, hình tam giác, …. Vì vậy, hãy xác định hình dạng đặc trưng của đối tượng trước khi bạn muốn định hình lại.

# 3. Đừng đẩy đầu quá mạnh

bản phác thảo

Viết phác thảo nên tránh bóp bút quá mạnh

Bản phác thảo là bản phác thảo của một hình ảnh hoặc một vật thể. Vì vậy, khi bạn thực hành làm thế nào để vẽ một bản phác thảo, bạn nên cố gắng thư giãn để bàn tay và cổ tay linh hoạt, nhẹ nhàng; Chú ý sử dụng những đường kéo ngắn, nhanh và đặc biệt tránh bóp mạnh bút. Điều này giúp bạn có thể khám phá ra nhiều cách khác nhau để vẽ một đối tượng, cũng như loại bỏ các đường xấu nhanh chóng hơn.

READ  Top 6 Sữa Vinamilk Tốt Nhất Hiện Nay Được Nhiều Người Tin Dùng | MLGO

# 4. Vẽ tư thế

bản phác thảo

Vẽ bằng cử chỉ là gì? Tại sao nó lại đặc biệt cho việc phác thảo?

Tư thế Vẽ là một hình thức phác thảo trong đó bạn sử dụng các nét liền mảnh để vẽ đối tượng của bạn mà không cần nhìn vào giấy. Mặc dù nghe có vẻ khó, nhưng điều này sẽ giúp bạn biết cách tạo các dạng cơ bản trong bản vẽ của mình.

Để thực hiện một cử chỉ, hãy nhìn vào đối tượng của bạn và di chuyển bàn tay của bạn và lướt trên mặt giấy. Nếu có thể, tránh nhấc bút chì lên và sử dụng các đường chồng chéo. Sau đó, bạn có thể quay lại và loại bỏ nét thừa và hoàn thành công việc.

bản phác thảo

Đây có thể gọi là bản phác thảo thời trang (pre-sketch).

Phác thảo thời trang là gì?

bản phác thảo

Ký họa thời trang khác với ký họa thời trang như thế nào? Tại sao mọi người hay nhầm lẫn giữa hai cái tên này?

Hơn 90% mọi người nhầm lẫn Nhà thiết kế thời trang với Người vẽ minh họa thời trang mỗi khi họ xem công việc của họ. Điều đó cũng tạo ra sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm như “Minh họa thời trang“với”Sketch – phác thảo thời trang“.

Dưới đây là một số giải thích cụ thể cho phác thảo thời trang:

“Vẽ thời trang” là hình thức vẽ diễn giải lại một đối tượng. Trong trường hợp này, nó sẽ là một chiếc váy, một phụ kiện thời trang và những thứ tương tự. sao cho nó rõ ràng và nổi bật nhất có thể. Đôi khi bức tranh này được hình thành ngay cả sau khi trang phục đã hoàn thành và Người mẫu đã chụp.

bản phác thảo

Hình minh họa thời trang của nghệ sĩ nổi tiếng Antonio Soares

“Fashion sketch” là một thuật ngữ dùng cho các bản vẽ chuyên về thiết kế phác thảo. Đôi khi đây chỉ là những bức tranh sơ đẳng, rất sôi nổi. Những bản vẽ này thường ra đời rất sớm trong giai đoạn đầu khi các nhà thiết kế lên ý tưởng ban đầu cho trang phục.

bản phác thảo

Bản phác thảo thiết kế thú vị nhất (bản phác thảo thời trang)

Fashion Illustration, là người đảm nhận việc tái tạo lại những mẫu thiết kế đã có của nhà thiết kế để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.Có sẵn từ các nhà thiết kế là những bức tranh tuyệt đẹp. Nói cách khác, vẽ là công việc duy nhất của họ, vì vậy để trở thành một họa sĩ minh họa thời trang, bạn không cần phải hiểu và suy nghĩ quá nhiều về thiết kế.

bản phác thảo

Hình minh họa thời trang thực tế và quyến rũ

Tuy nhiên, đối với nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer) là người trực tiếp sáng tạo và xây dựng nên bộ trang phục. Vì vậy, một nhà thiết kế thời trang sẽ không nhất thiết phải có một bức ảnh quá đẹp và hoàn hảo. Tất nhiên, biết vẽ và vẽ tốt là một lợi thế, vì phác thảo sẽ giúp các em truyền đạt ý tưởng thiết kế tốt hơn. Các nhà thiết kế thời trang sẽ ưu tiên ứng dụng vẽ một bản phác thảo xây dựng và phát triển ý tưởng cho trang phục của họ.

READ  Review Son Lipice Của Rohto | MLGO

bản phác thảo

Bản phác thảo thời trang cổ điển của nhà thiết kế nổi tiếng – Yves Saint Laurent

bản phác thảo

Bản phác thảo thời trang tùy chỉnh và độc đáo của nhà thiết kế Alexander Mcqueen

Nói tóm lại, một Fashion Illustrator thường tạo ra một Fashion minh họa và một Fashion Designer tạo phác thảo thời trang. (Tất nhiên, vẫn có những người có thể đảm bảo hoàn thành cả hai chức năng.)

Giới thiệu khóa học vẽ ký họa trực tuyến tại Luvinus

Bạn có thể tham gia ngay khóa học trực tuyến: “Vẽ phác thảo – Dạy vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu. Đây là khóa học lý tưởng cho những học viên muốn bắt đầu bước vào sân chơi thiết kế thời trang. Khóa học cung cấp cho học viên kiến ​​thức chi tiết và hiểu biết về các cách vẽ vải khác nhau trong thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Bạn sẽ học gì trong khóa học vẽ phác thảo?

 • Cung cấp, bổ sung và trau dồi thêm kiến ​​thức, kỹ năng vẽ từ cơ bản đến nâng cao
 • Thay đổi tư duy về hình dạng, khối, phong cách thiết kế, vẽ tranh 2D và 3D
 • Có một lộ trình để học, tiếp tục và sau đó kiểm tra sự tiến bộ của bạn và nhận được sự cố vấn từ người hướng dẫn của bạn sau một thời gian.
 • Nắm được những kiến ​​thức cơ bản nhất về hội họa một cách ngắn gọn và dễ hiểu, rất phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Kết thúc khóa học, bạn có thể tự tin vào khả năng thiết kế, lên ý tưởng và vẽ một nhân vật từ trí tưởng tượng của mình.
 • Kết thúc khóa học, học viên có thể xây dựng một phong cách vẽ hoàn toàn riêng biệt mang dấu ấn cá nhân của riêng mình.
 • Nó có thể áp dụng vào việc thiết kế nhân vật 2D – 3D một cách hiệu quả nhất.

bản phác thảo

Bản phác thảo thời trang của đội ngũ giảng viên LUVINUS

Khóa học vẽ phác thảo cho ai?

 • Các bạn học sinh cấp 3 có niềm đam mê hội họa, đang tìm kiếm lộ trình học tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Khóa học này thậm chí còn giúp rèn luyện kiến ​​thức nền tảng để chuẩn bị hiệu quả cho các kỳ thi vào các chuyên ngành yêu cầu kiểm tra năng khiếu hội họa.
 • Sinh viên đại học muốn học thiết kế nhân vật cơ bản nhưng không có điều kiện đến các trung tâm đào tạo để học.
 • Học viên và học viên xem khóa học như một cách xây dựng và phát huy khả năng sáng tạo, thỏa niềm đam mê hội họa và xả stress sau những giờ học căng thẳng.
 • Thiết kế biểu ngữ, một nhà thiết kế đồ họa mới đang tìm kiếm một khóa học thiết kế nhân vật để bổ sung thêm kiến ​​thức về quan điểm và giải phẫu con người mà không tốn quá nhiều chi phí học tập.

Hãy xem một số sản phẩm phác thảo thời trang bởi LUWINUS:

bản phác thảo

Set áo và váy peplum công sở từ trung tâm đào tạo LUVINUS

bản phác thảo

Set áo sơ mi công sở mix quần đầy cuốn hút từ bản phác thảo đến đời thực

bản phác thảo

Chiếc váy xanh mang phong cách tương phản giữa sự mềm mại và cá tính

bản phác thảo

Bản phác thảo làm nổi bật sản phẩm ấn tượng ngoài đời thực

Ngoài ra, bạn sẽ được luyện tập và rèn luyện thường xuyên dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các huấn luyện viên nhiệt tình tại LUVINUS. Do đó, đừng ngần ngại liên hệ ngay với khóa học vẽ một bản phác thảo để được tư vấn trong thời gian sớm nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud